Chê đất “khỉ ho cò gáy”, 8 năm sau quay lại “bật ngửa” khi nghe báo giá: Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà sợ mất giá!

Cơn “sốt đất” vẫn còn âm ỉ, và hẳn nhiều người đang tiếc lắm đây.

Chê đất "khỉ ho cò gáy", 8 năm sau quay lại "bật ngửa" khi nghe báo giá: Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà sợ mất giá!

“Cầm trong tay 1-2 tỷ chưa chắc gì đã mua được đất  – câu nói tưởng chừng như vô lý nhưng thật ra lại phản ánh vô cùng đúng đắn tình hình nhà đất lúc bấy giờ. Những “cơn sốt” bất động sản dạo gần đây khiến người người nhà nhà rủ nhau đi mua đất. Chưa cần tính đến những mảnh đất trung tâm, ngay cả đất ven vùng ngoại thành mà trước đây chẳng ai thèm mua nay bất ngờ lên giá chóng mặt.

Nhưng không phải ai cũng dự đoán được tình hình của thị trường. Nhiều người có tiền nhưng lại đắn đo không chịu mua đất mà chọn kênh đầu tư khác. Giờ đây, khi nhìn người ta khoe mua nhà mua đất lời gấp 2-3 lần vốn, “hội đầu tư hụt” phải vò đầu bứt tai vì tiếc hùi hụi.

Hồi đó 80 triệu không mua, giờ là 3 tỷ 2 trăm triệu, muốn mua cũng chẳng được

Chị Nguyễn Thị Tuyết (TP.HCM) không ngờ mảnh đất 80 triệu nơi “khỉ ho cò gáy” đến đèn đường cũng không có nay đã lên giá hơn 3 tỷ. Mỗi lần nhắc đến chị lại thấy tiếc.

“Năm 2013 khi đang làm việc tại TP.HCM thì chị gái có giới thiệu cho một mảnh đất tại Đồng Nai. Lúc đó tôi chỉ nghĩ trong đầu mua đất là chỉ để ở chứ không hề có ý định bán lại, đầu tư như bây giờ. Nên khi người ta dắt đi xem, thấy đường vừa hoang sơ, hẻo lánh, đèn đường chẳng có, bản thân lại đang đi làm ở TP.HCM nên tôi từ chối mua ngay.”

Chê đất khỉ ho cò gáy, 8 năm sau quay lại bật ngửa khi nghe báo giá: Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà sợ mất giá! - Ảnh 1.

Chị Tuyết thừa nhận khi ấy bản thân chưa hề nghĩ xa đến việc đầu tư bất động sản nên chẳng mấy quan tâm. Một thời gian sau, khi nghe mảnh đất đó giờ đây đã quy hoạch khang trang, đường 2 chiều rộng rãi chị mới có ý định mua lại nhưng “bật ngửa” vì giá đã lên hơn 3 tỷ đồng.

Rút ra được bài học lớn, chị Tuyết giờ đã thay đổi suy nghĩ: “Nếu có tiền chắc chắn tôi chọn đầu tư bất động sản. Có tiền tôi sẽ mua để đó, mua những chỗ chưa ai mua, hiện tại mình có thể chưa cần nhưng chắc chắn tương lai con cái mình sẽ cần. Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà lo mất giá như vàng.”

“Giá mà quay lại 5 năm trước, tôi sẽ đi mua đất đầu tư”

Chê đất khỉ ho cò gáy, 8 năm sau quay lại bật ngửa khi nghe báo giá: Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà sợ mất giá! - Ảnh 2.

Đó là lời chia sẻ của Kim Thoa (32 tuổi), quê Bình Định. Cũng giống như một số người khác, vào thời điểm mấy năm trước cô không xem đất như một kênh đầu tư mà chỉ là nơi để ở.

“Lúc trước tôi muốn có một mảnh đất, một ngôi nhà để có chỗ ăn chỗ ngủ của riêng mình chứ chẳng muốn đầu tư gì vì bản thân không có nhiều tiền. Tiền lương hàng tháng chỉ đủ ăn tiêu, trả góp tiền nhà chứ còn đâu mà mua thêm đất. Nhưng rồi sau nhiều năm đi làm chẳng kiếm được bao nhiêu mà đất cứ tăng vùn vụt, tôi lại thấy tiếc. Giá mà quay lại 5 năm trước, tôi sẽ đi vay đi mượn để mua đất đầu tư.”

Nhìn lại những người xung quanh, bạn bè lần lượt giàu lên vì “trúng đất” Thoa lại tiếc hùi hụi, trách bản thân mình sao không sớm mua đất.

“Bạn bè hồi xưa có đứa học dở hơn mình, nhưng người ta biết kinh doanh bất động sản nên giàu sụ. Còn tôi chỉ là một viên chức bình thường mỗi tháng nhận đồng lương bèo bọt. Đúng là trong cuộc sống, tầm nhìn là một thứ vô cùng quan trọng, nếu biết tận dụng sẽ thành công.”

Chê đất khỉ ho cò gáy, 8 năm sau quay lại bật ngửa khi nghe báo giá: Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà sợ mất giá! - Ảnh 3.

“Giờ có tiền thì cứ tự động mua đất, tôi nghĩ đó là kênh đầu tư sinh lời nhiều nhất”

Bước chân vào thị trường bất động sản được vài năm, anh T.B nhận ra đây là một kênh kiếm tiền rất tốt, nếu biết tìm hiểu kỹ càng và cẩn thận. Tuy nhận ra được điều đó sớm hơn những người khác, nhưng cũng không ít lần anh bỏ qua các cơ hội đầu tư tốt.

Đó là một mảnh đất ven ngoại thành quận 9, lúc tôi đi xem thì còn hoang vu, vắng vẻ không khác gì ở dưới quê. Nhà cửa lưa thưa và khá xa trung tâm nên dù chỉ có 12-13 triệu/m2 tôi cũng chưa muốn xuống tiền.

Bẵng đi một thời gian, các dự án lớn đột nhiên mọc lên xung quanh, người ta quy hoạch đường xá, dân cư cũng đông đúc hơn. Chỉ mới vài năm mà đất nơi đó giờ đã lên đến 50 triệu/m2. Nếu hồi đó mà mua thì giờ lời cũng được gấp 2-3 lần.”

Chê đất khỉ ho cò gáy, 8 năm sau quay lại bật ngửa khi nghe báo giá: Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà sợ mất giá! - Ảnh 4.

Nói về vấn đề “tầm nhìn” trong kinh doanh bất động sản, anh T.B khẳng định đó là một yếu tố vô cùng quan trọng, với anh, nó quyết định đến 50% sự thành công. Mua đất thì phải tìm hiểu kỹ với tầm nhìn xa về 5-10 năm nữa chứ đừng đặt nó vào hoàn cảnh hiện tại. Bởi lúc này nó “xấu” ít người mua thì mới rẻ, đợi vài năm nữa “đất xấu” cũng thành “đất đẹp” lúc đó người người rỉ tai nhau đi mua, thì có chen lấn mấy cũng chưa tới lượt bạn.

“Trong đầu tư kinh doanh không có cơ hội nào là rõ ràng ngay trước mắt. Đặc biệt với lĩnh vực bất động sản, tầm nhìn là thứ cực kỳ quan trọng. Vì vậy, nếu muốn bước chân vào lĩnh vực đầu tư nhà đất và thành công, bạn phải là người có tầm nhìn xa trông rộng.”, T.B chia sẻ.

Chê đất khỉ ho cò gáy, 8 năm sau quay lại bật ngửa khi nghe báo giá: Người sinh thêm chứ đất có sinh thêm đâu mà sợ mất giá! - Ảnh 5.
Đọc thêm các bài viết về “sốt đất” tại đây.

Theo Thanh Phú, Ảnh Đời Sống Kênh 14

Pháp luật và bạn đọc