ĐẤT NỀN VÙNG VEN DỰ BÁO TIẾP TỤC NÓNG SỐT TRONG NĂM 2022

Nhìn nhận về xu hướng đầu tư BĐS trong năm 2022, các chuyên gia cho rằng dòng tiền sẽ chảy mạnh vào nhà đất nhưng không cân bằng giữa các phân khúc và nghiêng về dòng sản phẩm đất nền.

Nhận định của Hội môi giới BĐS Việt Nam trong báo cáo mới đây cho thấy, đất nền vẫn sẽ có sức hấp thụ tốt, do phù hợp hơn với nhu cầu tài sản trú ẩn. Tương ứng là giá khu vực này sẽ tiếp tục tăng, tuy có thể không còn mạnh như giai đoạn trước. Hệ thống hạ tầng kết nối hứa hẹn là động lực lành mạnh thúc đẩy thị trường ở các phân khúc, trong đó có đất nền. Cũng theo Hội môi giới, đất nền sẽ tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu của nhà đầu tư. Năm 2022, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu trong khi TP.HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho biết thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao. Trong 2 quý đầu năm 2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn sẽ được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà đầu tư không thể bỏ tiền để kinh doanh các loại hình khác, đất nền vẫn có khả năng sinh lợi nhuận tốt.

Dữ liệu lớn từ Batdongsan.com.vn cho thấy, năm 2021, đất nền tiếp tục là loại hình được ưa chuộng nhất trong các kênh đầu tư BĐS, nhất là thời điểm cuối năm. Nhu cầu tìm kiếm đất nền trong năm 2021 tăng 12%, riêng các tỉnh phía Bắc có tăng trung bình 19% so với năm 2020. Tại nhiều địa phương như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lào Cao, Hòa Bình có nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng từ 41-123%. Ở nhiều tỉnh phía Nam như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng ghi nhận lượt quan tâm tìm mua đất nền tăng 8-11% so với năm trước. Riêng quý 4/2021, đất nền và đất nền dự án có sự phục hồi mạnh mẽ nhu cầu tìm kiếm khi đạt gần 80% lượt quan tâm so với thời điểm sốt đất vào đầu tháng 3/2021 trước đó.

Đất nền và đất nền dự án sẽ vẫn là loại hình được nhà đầu tư chuộng trong năm 2022
Đất nền và đất nền dự án sẽ vẫn là loại hình được nhà đầu tư chuộng trong năm 2022

Dự báo về hướng phát triển của phân khúc đất nền trong năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó TGĐ Batdongsan.com.vn cho biết, đất nền sẽ tiếp tục thu hút nhu cầu tìm mua cao trong năm nay, nhất là ở các địa phương có biến động về quy hoạch hạ tầng tốt và được tăng cường đầu tư công. Nhu cầu tìm kiếm và giao dịch đất nền sẽ tăng kéo theo đó là giá bán của loại hình này cũng tăng theo trong năm 2022. Tuy nhiên xu hướng tăng sẽ không dàn đều mà tập trung vào các khu vực có đà tăng trưởng hạ tầng và đô thị hóa tốt, nhất là các thị trường vùng ven như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên hay Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai. Những tín hiệu lạc quan của kinh tế vĩ mô, đầu tư công, mở cửa du lịch và nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn còn rất lớn là những cơ sở cho thấy thị trường BĐS sẽ khởi sắc hơn trong năm Nhâm Dần.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cũng đánh giá, đất nền ở các tỉnh/ thành đang được đẩy mạnh quy hoạch phát triển sẽ tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư trong năm 2022. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết, ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh đã khiến thị trường chịu thiệt hại lớn. Vì vậy dòng vốn đầu tư cần thời gian phục hồi từ từ và có thể phải đến nửa cuối năm 2022 mới sôi động lại. Với nhà đầu tư dài hạn, dù không chịu ảnh hưởng lớn nhưng xu hướng đầu tư sẽ thận trong hơn. Nếu có tích lũy dài hạn và sử dụng đòn bẩy tài chính khôn ngoan, cơ hội tham gia thị trường vẫn lớn. Riêng hoạt động đầu tư lướt sóng sẽ tiếp tục đối mặt nhiều rủi ro trong nửa đầu năm 2022.

Dự báo về loại hình đất nền hút người mua, ông Neil MacGregor, TGĐ Savills Việt Nam cho rằng, đất nền trong các khu đô thị và gần kề các khu công nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ và hút giới đầu tư. Xu hướng là các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển BĐS sẽ chuyển sang tìm kiếm những sản phẩm nhà ở tại khu đô thị vệ tinh, khi mà nguồn cung nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang thiếu hụt. Trong khi đó, hạ tầng làm cầu nối giữa các thành phố lớn với các khu đô thị đang hoàn thiện dần giúp việc di chuyển của người dân cũng dễ dàng hơn. Sự phát triển của hạ tầng giao thông đã giúp BĐS công nghiệp của các tỉnh lân cận Hà Nội, TP.HCM vươn lên mạnh mẽ kéo theo nhu cầu nhà ở cho công nhân gia tăng và đất nền tại các khu công nghiệp sẽ đặc biệt thu hút nhà đầu tư dài hạn.

Phương Uyên, Batdongsan.com.vn