HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI MẠNH MẼ

Theo JLL, khối lượng đầu tư cả năm 2021 tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, với các thị trường tăng trưởng dẫn đầu là Úc và Trung Quốc, và khả năng phục hồi liên tục của Nhật Bản.

Như vậy, thị trường bất động sản thương mại ở Châu Á Thái Bình Dương đã thu hút 177 tỷ USD đầu tư trực tiếp vào năm 2021, trở lại khối lượng vốn được thấy lần cuối năm 2019.

Stuart Crow, Tổng Giám đốc, Capital Markets, Châu Á Thái Bình Dương cho biết, sự phục hồi của bất động sản châu Á – Thái Bình Dương được củng cố vững chắc trong năm 2021 khi các nhà đầu tư đổ thêm vốn vào hoạt động và thể hiện sự tin tưởng lâu dài của họ vào lĩnh vực bất động sản bằng cách đa dạng hóa đầu tư trên mọi các khu vực và lĩnh vực. Các nhà đầu tư vẫn chưa đầu tư vào bất động sản Châu Á Thái Bình Dương nhưng thông qua các cuộc trò chuyện, chúng tôi tin chắc rằng họ sẽ tăng cường tiếp cận vào năm 2022 với sự tập trung thực sự vào các giao dịch lớn hơn và mua lại các nền tảng.

Úc là quốc gia thu hút đầu tư lớn nhất trong khu vực với số tiền 35 tỷ USD vào năm 2021, cao hơn 170% so với năm trước. Hoạt động của thị trường này được thúc đẩy bởi sự gia tăng đầu tư các giao dịch nền tảng logistics với mức vốn đầu tư cao kỷ lục là 9,3 tỷ USD, bao gồm cả thương vụ ESR và GIC mua danh mục Milestone từ Blackstone với giá 3,8 tỷ AUD (tương đương 2,7 tỷ USD). Các khoản đầu tư vào văn phòng và bán lẻ cũng tăng trở lại, được thể hiện qua các giao dịch ký kết của tòa tháp khu phố Melbourne của Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc và việc mua lại 50% của LINK REIT đối với ba tài sản bán lẻ ở Sydney.

Hoạt động đầu tư bất động sản phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 1.

Tại Trung Quốc, giao dịch năm 2021 tăng 21%, đạt 39 tỷ USD nhờ hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, logistics và trung tâm dữ liệu. Việc niêm yết 13 quỹ ủy thác đầu tư bất động sản thí điểm (REITs) đã được các nhà đầu tư đón nhận tích cực và thể hiện một bước tiến nữa trong thị trường bất động sản tại quốc gia này.

Đầu tư trực tiếp vào bất động sản Nhật Bản đạt 41 tỷ USD trong năm, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù đã hoạt động mạnh mẽ trên thị trường đa gia đình. Về thị trường văn phòng, giao dịch đáng chú ý là việc bán và cho thuê lại trụ sở công ty quảng cáo Dentsu ở Tokyo trị giá 2,8 tỷ USD.

Năm 2021, các khoản đầu tư vào logistics đạt 48 tỷ đô la Mỹ, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng gấp đôi vốn phân bổ kể từ năm 2019. Năm 2021, các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến các thương vụ lớn hơn 300 triệu USD, từ dữ liệu của JLL cho thấy tổng vốn triển khai vào lĩnh vực này tăng gấp bốn lần trong hai năm qua. JLL dự đoán lãi suất sẽ tăng – do tốc độ tăng trưởng cho thuê mạnh mẽ ở Châu Á Thái Bình Dương và các nhà đầu tư mong muốn tái định vị danh mục đầu tư của họ hơn nữa – bất kể lợi suất logistics giảm.

Thị trường văn phòng tiếp tục có dấu hiệu phục hồi khi các nhà đầu tư triển khai thêm 74 tỷ USD năm 2021 – tăng 17% so với năm 2020. Điều này đảm bảo đây vẫn là loại tài sản bất động sản có tính thanh khoản cao nhất thị trường châu Á – Thái Bình Dương.  JLL dự báo tỷ lệ quan tâm đến thị trường văn phòng sẽ tăng từ 20% đến 30% vào năm 2022 khi giá thuê và công suất thuê ổn định và các nhà đầu tư tập trung vào chất lượng, sức khỏe và an toàn khi đầu tư vào các tòa nhà hạng A.

Sự phục hồi về chi tiêu của người tiêu dùng đã tạo sức hút đối với tài sản bán lẻ trong khu vực vào năm 2021. Giao dịch bán lẻ tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đến 36 tỷ USD giao dịch, do thói quen tiêu dùng và lợi suất hấp dẫn đã truyền cảm hứng cho nhà đầu tư.

Sự khôi phục dần của ngành du lịch xuyên biên giới và cái nhìn dài hạn hơn các nhà đầu tư có đối với lĩnh vực này đã khiến số vốn đổ vào thị trường khách sạn đạt 8,5 tỷ USD, tăng 39% so với cùng kỳ năm 2020. Theo JLL, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc chiếm 82% tổng lượng vốn của thị trường khách sạn.

“Các nhà đầu tư muốn tiếp xúc nhiều hơn với bất động sản Châu Á Thái Bình Dương để tận dụng lợi nhuận hấp dẫn từ khu vực này và sẵn sàng di chuyển lên mức rủi ro để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Với lượng chứng khoán thị trường có tính thanh khoản cao kỷ lục và nhu cầu ngày càng mở rộng, chúng tôi kỳ vọng đà tăng vào năm 2022 và vẫn kiên định với quan điểm rằng lượng vốn đầu tư sẽ vượt mốc 200 triệu USD trong năm nay”, đại diện  JLL cho biết.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế