NHỮNG THAY ĐỔI CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ THÍCH ỨNG DÀI HẠN VỚI COVID-19

Dưới tác động của Covid-19, thị trường BĐS đang dần thích ứng nhanh hơn. Theo giới chuyên gia, các doanh nghiệp BĐS cũng đang hướng đến phát triển các dự án nhà ở phù hợp với tình hình mới của thị trường.

Chia sẻ về chủ đề triết lý trong phát triển sản phẩm BĐS năm 2022 tại VRES – 2021, ông Robert Vũ, CEO Batdongsan.com.vn cho biết, trong 2 năm vừa qua, không chỉ tại thị trường Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới, khái niệm về tòa nhà lành mạnh và xu hướng tích hợp nhiều tiện ích trong một tòa nhà nhằm mang đến cho cư dân trải nghiệm tốt nhất đồng thời giảm bớt nỗi lo Covid-19 đã bắt đầu xuất hiện. Trong bối cảnh việc chỉ tăng độ phủ vaccine là chưa đủ để khống chế dịch bệnh, Việt Nam đang dần thích ứng với thực tế có thể sẽ sống chung dài hạn với Covid-19. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp phát triển nhà ở nắm bắt nhu cầu thị trường, hướng đến triển khai các sản phẩm đáp ứng yêu cầu riêng tư, hạn chế sự tiếp xúc và đề cao yếu tố sức khỏe. Nhiều dự án đang trong quá trình phê duyệt đã điều chỉnh thêm các tính năng, tiện ích này vào sản phẩm của mình để thích ứng với thị trường.

Ảnh minh họa

Đồng quan điểm về việc cần một hướng phát triển sản phẩm BĐS thích ứng với sự thay đổi mới, ông Thiện Dương, CEO Transform Architecture cho biết, trong 2 năm qua, không ít nhà đầu tư đã chớp lấy cơ hội này và phát triển các dự án theo mô hình gần như không cần tiếp xúc. Thực tế đã có những dự án như vậy được triển khai và được thị trường đón nhận. “Mấu chốt ở đây là người Việt đang dần chấp nhận thực tế Covid-19 sẽ vẫn tồn tại cho đến khi phát triển thành công thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này. Vậy có thể trong tương lai mọi người vẫn sẽ phải làm duy trì hình thức việc tại nhà, điều này kích thức mọi người có nhu cầu cao hơn về điều kiện sống, môi trường làm việc tại nhà được xem trọng hơn. Chính nhu cầu đó sẽ khiến xu hướng phát triển căn nhà phải thay đổi”, ông Thiện Dương nhìn nhận.

Bên cạnh đó, ông Thiện Dương cũng cho rằng, vị trí vẫn sẽ là yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi lựa chọn một BĐS. Tuy nhiên, trong bối cảnh đất đô thị đang ngày càng đắt đỏ, người trẻ nếu có nhu cầu mua nhà, họ muốn ở gần nơi có không khi tấp lập, tiện ích đa dạng và sôi động, gần các khu vực dễ giao lưu xã hội, các dịch vụ giải trí… Thế nhưng tài chính của người trẻ thì khó mua nhà trung tâm, vậy nên khi phát triển một dự án BĐS nhắm đến đối tượng này, các chủ đầu tư cần phải có các tiện ích, quy mô để phục vụ cho nhu cầu đó. Trong khi nếu là các hộ gia đình, nhu cầu của họ về không gian sống cần rộng rãi hơn, có sân chơi cho trẻ em, có tiện ích bể bơi, khu thể thao ngoài trời, sân vườn, công viên, nhiều chủ đầu tư nên nắm bắt xu hướng này, phát triển các dự án với không gian tiện ích đa dạng hơn. Đây sẽ là chìa khóa giúp thu hút người mua nhà cho một dự án BĐS.

Bàn về các tiêu chí được xem trọng trong phát triển sản phẩm BĐS trước bối cảnh mới, ông Dennis Ng- TGĐ Gamuda Land Việt Nam nhận định, “khi xem xét các tác động của Covid-19 đến đời sống, chúng ta có thể nhìn thấy, việc phát triển sản phẩm BĐS trong bối cảnh nhu cầu thị trường thay đổi vì Covid-19 không chỉ là việc điều chỉnh một thiết kế căn hộ hay tiện ích đi kèm. Cái thị trường cần là điều chỉnh trên diện rộng, phát triển một dự án mà môi trường sống tổng thể  đáp ứng tiêu chuẩn sống xanh, an toàn”.

Theo ông Dennis Ng, có nhiều yếu tố mà các nhà đầu tư, phát triển BĐS đã nhìn thấy từ trước đó nhưng chưa ai thực sự quan tâm nhiều đến là việc cải tạo môi trường sống của cả một khu vực. Việc cải tạo môi trường khu vực cần tiến hành cùng với việc cải tạo chất lượng vận hành bên trong một dự án. Ví như việc phát triển một hệ thống thông gió tự nhiên đến từng căn hộ, đánh giá được tác động của thiên nhiên đến từng ngôi nhà, từng sản phẩm. Nếu có thể kết hợp các yếu tố trên vào một thiết kế vận hành chơn chu, phát triển hệ thống AI vào quản lý chất lượng tòa nhà, đánh giá tiêu chí sống từ không khí, ánh sáng tự nhiên… của từng hộ gia đình sẽ mang lại gắn kết giữa chủ sở hữu với môi trường. Đây mới thật sự là khái niệm sống trong môi trường xanh và lành mạnh.

Còn theo ông Trương Anh Tú, Phó TGĐ Property X, ứng dụng công nghệ trong phát triển BĐS sẽ là xu hướng được tập trung phát triển trong các năm tới đây. Xu hướng này mang lại lợi ích rất lớn với cả người dùng và chủ đầu tư, giúp kiểm soát tiện ích trong một đô thị và tối ưu hóa quản trị dự án. Tuy nhiên để thích ứng với công nghệ cũng không dễ dàng, bên cạnh yếu tố chi phí, vận hành, các chủ đầu tư cũng cần thời gian để người dùng tập làm quen với sự phát triển công nghệ trong các dự án và chấp nhận những ưu điểm cũng như hạn chế mà công nghệ mang lại trong quản lý vận hành ngôi nhà.

Phương Uyên

Theo ThanhnienViet, Batdongsan.com.vn