“Sóng” bất động sản đang dồn về khu vực này ngay đầu năm mới

“Sóng” bất động sản đang dồn về khu vực này ngay đầu năm mới

Bên cạnh căn hộ giá vừa túi tiền, đất nền tại các đô thị vệ tinh của Tp.HCM theo các chuyên gia vẫn là động lực chính của thị trường phía Nam. Trong bối cảnh nguồn cung BĐS tại Tp.HCM ngày càng hạn chế chính là cơ hội để các tỉnh thành giáp ranh vươn lên dẫn dắt thị trường trong nhiều năm qua và xu thế này còn tiếp tục trong năm 2022.

Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước là những cái tên được nhắc nhiều ngay đầu năm mới. Hoạt động mua bán đầu tư BĐS đã rục rịch ở các khu vực này từ cuối năm 2021 đến nay.

Sau Tết, khi thị trường các nơi đang trong trạng thái ổn định, “sóng ngầm” đã âm thầm diễn ra tại các khu vực này. Mặt bằng giá đã biến động tăng.

Ghi nhận cho thấy, các mảnh đất nông nghiệp tại Nhơn Trạch (Đồng Nai) có giá khoảng 7-8 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2021 hiện đã tăng lên 7.5-9 triệu đồng/m2. Trong đó, những mảnh đất diện tích lớn có thể phân thành nhiều lô nhỏ có thanh khoản khá tốt khi mà nhà đầu tư vào mua và ra hàng sau đó. So với khu vực như Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Định Quán… giá BĐS khu vực Nhơn Trạch hiện mặt bằng giá đã tăng cao. 

Hiện lượng NĐT bắt đầu dồn sự tìm kiếm về các khu vực giá còn mềm.  Tìm hiểu được biết, giá đất nông nghiệp tại khu vực Định Quán (Đồng Nai) hiện rơi vào khoảng 300-500 triệu đồng/sào (diện tích 1.000m2). Trong khi tại Cẩm Mỹ giá dao động từ 650 triệu đến 1.2 tỉ đồng/1.000m2 (tuỳ diện tích, vị trí). Các khu vực này đa phần ăn theo thông tin từ sân bay Long Thành nên đã âm ỉ từ giữa năm 2021 cho đến thời điểm này hoạt động mua bán vẫn diễn ra âm thầm ở các khu vực; nhiều NĐT tìm nguồn hàng và bán ra trong khoảng thời gian ngắn.

Trong khi đó, tại Bình Thuận, ngay đầu năm mới hoạt động mua bán BĐS cũng có dấu hiệu rục rịch khi lượng NĐT từ Tp.HCM đổ về tìm mua đất tăng nhiệt. Những mảnh đất vườn, đất nông nghiệp trong dân được mua bán khá sôi động với sự biến động giá nhanh ở các khu đất có vị trí gần đường lớn, gần các khu du lịch hiện hữu hoặc gần khu vực quy hoạch đường cao tốc đi qua. Những mảnh đất diện tích lớn hàng chục ngàn m2 được những NĐT có tài chính lớn mua vào. Một phần họ tính toán giữ lại để 1-3 năm ra hàng khi các thông tin hạ tầng rõ rệt hơn; phần trong số đó lướt sóng kiếm tiền trăm triệu trong khoảng thời gian ngắn.

“Sóng” bất động sản đang dồn về khu vực này ngay đầu năm mới - Ảnh 1.

Tại Bình Phước, sau khoảng thời gian trầm lắng do Covid-19, đầu năm 2022 đã rục rịch trở lại với hoạt động mua bán đất nền thổ cư và nông nghiệp. Ghi nhận cho thấy, một dự án BĐS tại khu vực này đón lượng khách mua là NĐT miền bắc. Thậm chí, NĐT không đi xem được đất nhưng phát sinh cọc online trong thời điểm sau Tết. Được biết, đây là thị trường có mức tăng giá ổn định trong thời gian qua, ít có sự tăng đột biến. Tuy nhiên, với những NĐT có dòng vốn nhàn rỗi, có tầm nhìn dài hạn sẽ bỏ tiền vào để chờ đợi.

Trong khi đó, tại Long An, tuy không sôi nổi đầu năm 2022 như các khu vực trên, nhưng tại đây sự quan tâm của người mua lại đang dồn vào các dự án KĐT quy mô, dạng khép kín, có đa dạng sản phẩm từ đất nền, căn hộ đến nhà phố – biệt thự, shophouse…Giá loại hình cũng âm thầm biến động tăng theo tiện ích, hạ tầng nội khu của dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, ở các khu vực vùng ven ngoại thành, với quỹ đất tốt, các chủ đầu tư lớn có thể chủ động trong việc thiết kế cảnh quan cùng thiết lập không gian sống tốt hơn, từ đó, thu hút người giàu ngày càng đổ xô về các khu vực này. Với những người thành đạt, có tài chính dồi dào đều muốn tìm kiếm những nơi đáng sống, có tiện ích ở mức cao. Họ quan tâm nhiều đến hệ thống dịch vụ, thương mại phát triển và có tính đồng bộ cao.

Cũng theo các chuyên gia, trong những năm tới, các dự án khu đô thị, đặc biệt là các đại đô thị ở vùng ven sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn cung nhà ở cho thị trường Thủ đô. Điểm cộng của các dự án lại này là khả năng kết nối về giao thông tốt, hạ tầng đồng bộ và tiện ích phong phú, thích hợp với các khách hàng trẻ tuổi.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế