“SÓNG”ĐẦU TƯ ĐẤT NỀN SẼ VỀ ĐÂU DỊP ĐẦU NĂM NHÂM DẦN?

Theo dự báo từ DKRA Vietnam, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu trong khi Tp.HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng chỉ ra, nguồn cung phân khúc đất nền giảm mạnh, chỉ đạt khoảng 4% trong quý 3/2021. Các địa phương gần như không có nguồn cung mới.

Tuy nhiên, ghi nhận từ tháng 10/2021 đến nay, khi nhiều tỉnh thành bắt đầu nới lỏng giãn cách và rục rịch mở cửa lại kinh tế, mức độ quan tâm tìm kiếm đất nền đã bật tăng trở lại nhanh chóng, trong khi nhiều phân khúc vẫn đang loay hoay tìm giải pháp phục hồi. Thậm chí vào thời điểm cuối năm 2021, đất nền đã sốt trở lại tại một số điểm nóng trước đó.

Giới chuyên gia cũng dự báo đất nền có thể tiếp diễn các cơn sốt cục bộ trong năm 2022, giúp thị trường bất động sản nói chung sôi động trở lại.

Chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư, một nơi trú ẩn có sức hút với dòng tiền.Trong đó, đất nền vẫn là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn trong bối cảnh thị trường hiện nay. Đặc biệt, đất nền ven đô, nhất là đất có sổ đỏ, đất nền đầy đủ pháp lý vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” của thị trường bất động sản.

Theo vị chuyên gia này, các loại hình bất động sản ngày càng được đầu tư bài bản về tiện ích cũng như không gian sống nhằm đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của người dùng. Song với tâm lý người Việt, đất nền vẫn được yêu thích với tiềm năng tăng giá, tích lũy tài sản và là tài sản của riêng mình. Cụ thể, sức hút của đất nền có thể đến từ một số lý do như: quan niệm đất đai không sinh thêm mỗi ngày trong khi dân số ngày càng tăng, tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh, quỹ đất càng hạn chế đã làm gia tăng giá trị cho đất. Giá đất có thể thay đổi tăng lên theo những thời điểm khác nhau. Khi đầu tư vào đất nền, nhà đầu tư không phải quá lo lắng nhiều đến giá trị, tiềm năng sinh lời của sản phẩm trong tương lai.

“Sóng” đầu tư đất nền sẽ về đâu dịp đầu năm Nhâm Dần? - Ảnh 1.

Đất nền là sản phẩm có khả năng thanh khoản tốt. Tại những dự án vùng ven thành phố như Bình Dương, Long An, Đồng Nai (phía Nam); Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang (phía Bắc), các dự án đất nền có mức giá tốt, tiềm năng tăng giá cao. Những dự án tại đây được sự hậu thuẫn lớn từ hạ tầng khi các địa phương ngày càng chú trọng hoàn thiện yếu tố này.

Ngoài ra, đất nền có giá trị bền vững, khả năng tăng giá theo sự phát triển của thị trường vẫn luôn lạc quan, tích cực. Đồng thời, nhà đầu tư cũng có thể làm chủ ngay trên mảnh đất của mình như xây dựng văn phòng, điểm kinh doanh buôn bán, hoặc cho các chủ doanh nghiệp thuê mặt bằng dự án sản xuất, kho bãi, nhà xưởng…

Không thể phủ nhận, phân khúc BĐS vẫn luôn đứng đầu trong danh sách ưu tiên của nhà đầu tư, kể cả trong bối cảnh dịch.

Theo ông Đính, cơn sốt của thị trường thời gian qua là có thật, nhưng chỉ mang tính cục bộ, còn về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển rất tốt, nhất là với những khu vực có sự phát triển mạnh của hạ tầng. Chính vì vậy, theo tôi, từ nay đến nửa đầu năm 2022, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, nhất là khi nguồn cung trên thị trường sụt giảm mạnh bởi dịch bệnh và chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.

Cùng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa cho hay, đối với phân khúc đất nền, sau một thời gian ngắn dịu xuống, hiện đã và đang lấy lại đà tăng trưởng khá nhanh, nhất là đất nền ở các vùng được quy hoạch thị xã mới, thành phố mới, quận huyện mới. Các nhà đầu tư vào phân khúc này khá đa dạng với nhiều quy mô khác nhau. Đây là phân khúc có sóng lớn nhất qua nhiều chu kỳ kinh tế và có vị thế khá vững để đầu tư. Sóng đầu tư của phân khúc này sẽ vẫn tiếp tục gia tăng trong năm 2022.

Rõ ràng, với kịch bản nguồn cung sản phẩm còn tiếp tục khan hiếm, lực cầu vẫn tốt, cộng hưởng lực đỡ từ nhà đầu tư F0, sự nóng lên của thị trường bất động sản nói chung, đất nền nói riêng trong giai đoạn tới là có cơ sở.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi tham gia vào phân khúc đất nền, nhà đầu tư cần cân nhắc việc vốn đầu tư là vốn thật, hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.

Ngoài ra, việc đi trước đón đầu (quy hoạch) cũng cần có mục đích rõ ràng, nếu chỉ có mục đích đầu cơ trục lợi thì sẽ gây lãng phí tài nguyên đất, trong khi những người có nhu cầu thực lại không thể mua vì giá đã quá cao. Cơ quan chức năng cũng cần có biện pháp ngăn chặn việc đầu cơ để bất động sản được đưa vào sử dụng hiệu quả.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế